วันพุธ

การต่อเติมห้องครัว ไม่ต้องกลัวห้องทรุด (ปัญหา-สาเหตุ-แก้ไข-ป้องกัน-ครัวทรุด)

การต่อเติมห้องครัวหรือส่วนต่างๆของบ้าน มักต้องเจอกับปัญหาการทรุดตัวของห้องหรือส่วนที่ต่อเติม ทั้งนี้หากเราเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาการทรุดตัวด้วยการต่อเติมอย่างถูกวิธี ปัญหาเรื่องบ้านร้าวหรือทรุดตัวก็จะไม่ตามมาภายหลัง

เมื่อต่อเติมห้องครัวแล้ว
ปัญหาครัวที่ต่อเติมเกิดการทรุดตัว ส่งผลให้เกิดรอยแตกร้าวระหว่างบ้านและครัว แนวทางหลักในการแก้ไขรอยร้าวที่พื้นและผนัง คือ สกัดตามแนวรอยร้าวให้เป็นร่องลึก 1 ซม. กว้าง 1 ซม. แล้วยาวแนวด้วย กาวโพลียูริเทน(PU)/ซิลิโคน

การแก้ไข้รอยร้าวที่พื้นและผนัง ที่เกิดจากการทรุดตัวของห้อง  (ดูภาพประกอบตามจุด)

1.รอยแยกที่พื้น ใช้วัสดุยาแนวรอยต่อ PU/ซิลิโคน อุดตามารอยแยกของพื้นบ้าน

2.รอยแยกที่ผนัง ยาแนวด้วย PU/ซิลิโคน ทั้งสองด้าน (ด้านนอกและด้านใน)
3.รอยแยกที่ฝ้าเพดาน ใช้วัสดุยาแนวรอยต่อ PU/ซิลิโคน ตามภาพ
4.รอยแยกที่หลังคา ทำ Flashing ด้วยการกรีดผนังเป็นร่องลึก 1 ซม. กว้าง 1 ซม. พับแผ่นสแตนเลสหรือเหล็กชุบสังกะสีเสียบเข้าไปในร่องยาวแนวด้วย PU/ ซิลิโคน ยื่นคลุมแผ่นหลังคาประมาณ 30 ซม.

สาเหตุที่ทำให้ห้องครัวทรุดตัว หรือส่วนที่ต่อเติมบ้านนั้นทรุดตัว  มักเกิดจากการต่อเติมบ้านด้วยเสาเข็มสั้น

1.เสาเข็มในส่วนต่อเติมสั้น ไม่ถึงชั้นดินแข็ง

2.ดินบริเวณส่วนต่อเติมไม่แน่น

3.ไม่ได้แยกโครงสร้างส่วนต่อเติม
4.น้ำหนักของส่วนต่อเติมและการจัดวางเฟอร์นิเจอร์

วิธีป้องกัน การทรุดตัวของส่วนต่อเติมเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ โดยมีวิธีที่ช่วยเชลอการทรุดตัวดังนี้

1.เลือกพื้นที่ต่อเติม : หลีกเลี่ยงการต่อเติมบนดินที่ถูกถมน้อยกว่า 1-2 ปี หรือบริเวณที่เคยเป็นบ่อบึง

2.แยกโครงสร้างใหม่-เก่า : หากเป็นไปได้ควรให้เสาเข็มที่ต่อเติมใหม่ยาวเท่าของบ้านเดิม

3.ใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบา : เพื่อชลดการทรุดตัวเช่น การใช้ระบบผนังเบา เคาน์เตอน์อิฐมวลเบา เป็นต้น
4.จัดวางผังกระจายน้ำหนัก : สร้างสมดุลเพื่อป้องกันการทรุดเอียง เช่น ฝั่งหนึ่งมีเคาน์เตอร์ อีกฝั่งหนึ่งควรวางตู้เย็นที่มีน้ำหนัก

*5.ควรปรึกษาวิศวกรผู้เชี่ยวชาญก่อนต่อเติม

**การแนะนำเบื้องต้นนี้ไปใช้ ควรปรึกษาสถาปนิกหรือวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ เพื่อออกแบบและคำนวณให้ถูกต้องและเหมาะสม

ที่มา : SCG building